Vì sao các dòng xe giường nằm & xe ghế ngồi du lịch bị buộc tháo màn hình tivi?

Gần đây, nhiều chủ xe khách du lịch than phiền khi đưa xe đến kiểm định tại các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới tại TP.HCM đều bị cơ quan chức năng yêu cầu tháo cục biến điện từ 24 Volt lên 220 Volt và tivi các cỡ gắn trên xe.

Tivi trang bị trên xe khách giường nằm

Tivi trang bị trên xe khách giường nằm

Theo giải thích của nhân viên tại trạm kiểm định thì việc buộc các dòng xe du lịch phải thực hiện tháo dỡ các thiết bị gắn trên vì không đúng với thiết kế kĩ thuật ban đầu của nhà sản xuất.
Ông Nguyễn Văn Hà, một chủ xe, cho biết dù đã tháo cục biến điện và tivi trên phương tiện, nhưng ông vẫn băn khoăn về việc gắn thêm tivi để nhằm phục vụ hành khách giải trí tốt hơn liệu có gây ảnh hưởng đến độ an toàn khi vận hành xe?

Vì không có trong hồ sơ thiết kế?

Trong khi đó, nhiều chủ xe du lịch cho biết họ đã tháo tivi vì có tin sẽ phạt 300.000 – 400.000 đồng.
Lãnh đạo tại trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 50-02S (tại quận 11, tp Hồ Chí Minh) cho biết đã ban hành các văn bản  yêu cầu nhiều chủ xe phải tháo dỡ cục biến điện 220V và tivi vì các thiết bị này không có trong hồ sơ thiết kế của nhà sản xuất.
Hơn nữa, theo chỉ đạo mới đây của Cục Đăng kiểm và Bộ GTVT yêu cầu các đơn vị đăng kiểm tăng cường kiểm tra các hệ thống điện trên các phương tiện như xe giường nằm, xe ghế ngồi cùng với cả các dòng xe tải, container….
Các cán bộ tại trung tâm đăng kiểm nói trên cho biết đã có hiện tượng nhiều xe du lịch đã lắp màn hình tivi cỡ lớn để hành khách có thể thưởng thức nhạc hoặc hát karaoke ngay trong hành trình. Thế nhưng hệ thống điện trên xe là điện một chiều 24V đã bị nhà xe tự chế, dùng cục biến điện lên 220V không những gây nguy hiểm cho người sử dụng mà còn dễ gây ra cháy nổ.
Ông Nguyễn Hồng Quang – giám đốc tại trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 50-07V, cho biết thời gian qua đã xảy ra một số vụ cháy nổ xe chở khách và cơ quan chức năng chưa xác định được nguyên nhân  các vụ cháy. Nhưng có nhiều ý kiến cho rằng nguyên nhân cháy nổ trên các dòng xe giường nằm & xe ghế  du lịch là do chập điện. Có thể do nhà xe lắp đặt cục biến điện từ 24V lên 220V để tải điện lên màn hình tivi đã sử dụng loại dây điện không đúng tiêu chuẩn nên gây ra các vụ cháy xe.

Để đề phòng xảy ra cháy nổ xe

Vì vậy để đề phòng nguy cơ xảy ra cháy nổ trên xe, trạm đăng kiểm buộc các chủ xe phải tháo dỡ các thiết bị dư thừa không do nhà sản xuất thiết kế.
Như vậy, đối với những dòng xe khách giường nằm, ghế ngồi đã được Cục Đăng kiểm cấp giấy chứng nhận kiểm định cho phép nhà sản xuất được gắn thêm màn hình tivi loại nhỏ theo thiết kế vẫn có thể sử dụng bình thường.
Trong khi đó, trong công văn gửi hỏa tốc đến các trung tâm đăng kiểm trên toàn quốc, Cục Đăng kiểm Việt Nam yêu cầu các đơn vị, cán bộ tăng cường kiểm tra, nâng cao chất lượng và chống các hành vi tiêu cực trong công tác đăng kiểm.
Cụ thể là bộ GTVT yêu cầu các đơn vị đăng kiểm tăng cường kiểm tra để phát hiện và ngăn ngừa các chủ xe tự ý cải tạo, đấu nối & lắp thêm các thiết bị không nằm trong danh mục thiết kế của nhà sản xuất (trừ thiết bị giám sát hành trình).
Theo đó, Cục Đăng kiểm VN yêu cầu kiểm tra chặt hệ thống điện trên các ôtô, đặc biệt là xe chở khách.
Tương tự, mới đây Bộ Giao Thông Vận Tải cũng yêu cầu Cục Đăng kiểm Việt Nam và sở Giao Thông Vận Tải tại các tỉnh, thành phố trong cả nước tăng cường đảm bảo an toàn,thực hiện triệt để vấn đề phòng chống cháy nổ đối với xe chở khách.
Theo đó, bộ yêu cầu tăng cường kiểm tra và ngăn ngừa việc chủ xe tự ý độ chế, đấu nối, lắp thêm các thiết bị không đúng với thiết kế của nhà sản xuất hoặc thiết kế cải tạo ngoài bản vẽ thiết kế đã được cơ quan thẩm quyền phê duyệt – dẫn đến tiềm ẩn nguy cơ quá tải, chập điện gây cháy thiết bị, phương tiện gây nguy hiểm cho hành khách.
* Xoay quanh vấn đề liệu có xử phạt các nhà xe lắp đặt dư cục biến điện 220V và tivi trên xe khách giường nằm & xe khách ghế ngồi?
– Ông Lê Văn Thường, đội trưởng đội số 5 Thanh tra Sở giao thông vận tải thành phố cho biết hiện nay chưa có quy định về xử phạt các hoạt động trên. Hiện theo quy định, thanh tra sở chỉ có thể xử phạt các xe khách giường nằm, xe ghế ngồi có lắp đặt thêm ghế ngồi hoặc giường nằm, xe thiếu bình chữa cháy, thiết bị giám sát hành trình, búa thoát hiểm…
 
error: Content is protected !!